Tìm hiểu về co2 cho hồ thủy sinh – Tại sao nên dùng van điện?

Tìm Hiểu Về Co2 cho bể thủy sinh bạn nên biết

Hệ thống CO2

Gồm 3 phần chính cấu thành ( bình CO2, van điện, sủi co2/ trộn co2) – đây cũng là phần chúng ta có thể tập trung chi phí để mua những đồ chất lượng hơn là giải quyết các vấn đề phát sinh như rò rỉ khí, tốc độ bơm co2 không chính xác từ việc mua những đồ rẻ tiền.

Bình Co2 Có nhiều loại sắt , nhôm, sợi cabon…

Đây là bình kim loại chứa Carbon Dioxine ( CO2) dạng nén. Có nhiều kích cỡ bình khác nhau tuy nhiên trung bình với 1 bể 40 gallons tương đương 152 lít, một bình co2 5 Lbs ( pounds) ~ 2,3 kg có thể duy trì trong khoảng 3-4 tháng sử dụng với tốc độ phun co2 tốt.

Bình CO2

VD thực tế ở VN: 1 bình co2 MT3 – 3kg – có giá khoảng 630k ( và nhiều kích thước khác như 1kg 2kg 4kg 5kg )– và chi phí đổi bình giao động từ 80k tùy nơi – không quá đắt. Do vậy việc đầu tư bình co2 là cần thiết nếu bạn muốn chơi cây.
Nếu yêu cầu thẩm mỹ và an toàn hơn các bạn có thể sử dụng các bình co2 nhôm nguyên khối có giá từ 1-2tr / bình khí tùy cân nặng

Bộ điều chỉnh (Van điện thường sử dụng van điện mufan)

Van điện:
Thông thường có 2 đồng hồ áp suất đo – một đồng hồ chỉ áp suất bên trong bình co2 ( nhật biết là chỉ số PSI to hơn ) – khi trị số về 0 tức là bình đã hết khí. Và cái còn lại cho thấy áp suất đầu ra thường trị số rất nhỏ. Một bộ đếm giọt và và van một chiều tích hợp rất phù hợp cho bể thủy sinh

Tại sao nên sử dụng van điện: Vì khi sử dụng van điện được tích hợp công tắt kết nối với nguồn điện khi có dòng điện chạy qua thì khí mới xả ra còn không có điện thì sẽ tắt vì thế chúng ta thường kết nối van điện với timer đèn để khi đèn sáng thì khí co2 ra giúp cây quang hợp và ngược lại, cùng với lợi ích tiết kiệm lượng khí mở liên tục không cần thiết

Van điện Mufan
Van điện Mufan

Ví dụ van điện MUFAN – đồng hồ trên cùng chỉ áp suất từ 0 – 10 Mpa – trong khi đồng nằm ngang chỉ từ 0-1 Mpa

Trên thị trường có nhiều loại van điện – như MUFAN, ISTA, CHIHIROS, EHEIM, ADA … tùy vào túi tiền các bạn nên đầu tư 1 sản phẩm.

Bộ sủi khuếch tán Co2 ( sủi / trộn co2)

Từ bộ điều chỉnh chúng ta thường kết nối ống ra co2 với một thiết bị đếm bong bóng hay còn gọi là đếm giọt – dùng để ước tính tốc độ co2 vào bể – tiếng anh viết tắt là BPS ( bubble per second )

Các ống này sau đó nối với một thiết bị khuếch tán co2 theo 2 dạng:

 • 1: khuếch tán phun co2 trong bể – sủi co2 hoặc trộn chữ T ( atomizer ) gắn vào đường ống nước đầu vào của bể. Thị trường có rất nhiều loại sủi ( mufan, Neo, Thủy tinh Trung Quốc, giá trị giao động từ 40k đến vài triệu một bộ sủi )
 • 2: Trộn Co2 ( CO2 REACTOR ) – phức tạp hơn khi cùng đưa co2 và nước đầu vào bể vào một thiết bị tại đây co2 được trộn đều theo dòng nước đưa vào bể hoặc sử dụng bộ trộn chuyên dụng có bán trên thị trường
Sủi CO2
Sủi CO2

Tác giả khuyên bạn sử dụng trộn chữ T (inline atomizer) hoặc trộn để có kết quả tốt hơn và thẩm mỹ hơn trong việc đưa co2 vào bể.

Sủi CO2 chữ T
Sủi CO2 chữ T

Check list cho hệ thống bơm co2 cơ bản:

 • Bình co2
 • Bộ đình chỉnh co2 ( van điện) có tinh chỉnh
 • Bộ đếm giọt
 • Ống dây co2
 • Van một chiều

Thiết bị khuếch tán – sủi co2 , trộn T, lò trộn Co2

 • KIỂM SOÁT LƯỢNG CO2:
 • KIỂM TRA

Để kiểm tra lượng co2 trong bể lấy 2 trị số pH/kH trước khi bơm co2 ( được gọi là giá trị cơ bản)

 • Giá trị này rất quan trọng – để nhắm muc tiểu pH giảm bao nhiêu suy ra lượng co2 được bơm vào.
 • Khi bắt đầu bơm co2 – độ pH của bể sẽ giảm xuống – khi một phần co2 được chuyển hóa thành axit carbonic H2CO3
 • Lượng co2 đưa vào bể tốt nhất là từ 20-35ppm (mg/ lit) – có thể mất vài giờ để độ pH giảm hoàn toàn và ổn định – căn cứ vào đó ta có thể điều chỉnh đếm giọt (bps)

Việc đầu tư bộ đo kH và pH rất quan trọng với người chơi cá cảnh – vì giá trị đo đếm sẽ ra chính xác được lượng co2 hòa tan trong bể. Thông thường nếu kH từ 1-10 thì việc khi bơm Co2 vào bể pH giảm 1 độ – tức là lượng co2 hòa tan/ bão hòa là tối ưu với bể thủy sinh

THỜI GIAN

Sử dụng bộ hẹn giờ để bật co2 vào bể trước khi bật đèn tối thiểu 1 tiếng – tốt nhất là 2 tiếng trước khi bật đèn – bởi thực vật bắt đầu quang hợp ngay khi có ánh sáng chiếu vào bể – do vậy việc có sẵn co2 hòa tan trong nước là một điều nên làm. Và tắt trước đèn 1 tiếng tùy thuộc vào thời gian chiếu sáng bể thủy sinh – nếu thời gian chiếu sáng liên tục <6h thì lời khuyên của tác giả là tắt co2 cùng với tắt đèn.

bể thủy sinh đẹp

Đối với một bể mới setup – chu kì chiếu sáng 6h/ ngày có thể làm giảm khả năng lên rêu hại – tuy nhiên với bể đã trưởng thành, ổn định việc chiếu sáng liên tục 10h/ ngày cũng hoàn toàn k gây tác dụng phụ nào.

Nguồn: advancedplantedtank.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.