Cách chăm sóc hồ cá thủy sinh giúp rêu xanh tốt và đẹp nhất

Cách chăm sóc hồ cá thủy sinh đẹp nhất

Thời gian bảo dưỡng định kỳ cho bể thủy sinh mới settup là rất quang trọng chúng ta cần chú ý những vấn đề sau

Đối với bể mới setup

Trong khoảng 1 tháng đầu tiên sau khi lắp đặt, là thời gian khó khăn nhất cho người chơi vì: môi trường nước trong bể chưa ổn định. Cây, cá và các sinh vật thủy sinh khác chưa thích nghi với nước mới. Dinh dưỡng trong bể chưa cân bằng…

Đây là giai đoạn rêu, tảo hại rất dễ bùng phát, cây, cá có thể chết nhiều và làm nản lòng người mới chơi bể cá. Tuy nhiên, những bất lợi đó hoàn toàn có thể giải quyết theo một số cách sau đây:

  • Máy lọc bắt buột phải bật 24/24 và kiểm tra dòng nước xem có lưu chuyển hết hồ không ( Dòng nước tốt giúp cây trao đổi chất tốt ít bị rêu hại và phát triển mạnh bộ rể ổn định không bị còi ).
  • Ánh sáng: Tổng thời gian cung cấp ánh sáng cho bể thủy sinh không nên vượt quá 12 giờ/ ngày (tối thiểu 8 giờ/ngày). Tuần đầu tiên nên giảm ánh sáng còn 50% tổng công suất chiếu sáng của cả bể. Sang tuần thứ 2, tăng dần cường độ chiếu sáng. Việc làm này giúp cho cây thủy sinh thích nghi dần với môi trường bể mới và dễ dàng bám rễ vào nền bể. Chỉ khi cây đã mọc rễ thì mới đủ điều kiện để phát triển. Bên cạnh đó, bể mới thường có dinh dưỡng dư thừa, nếu chiếu sáng mạnh thì rêu hại sẽ phát triển quá mức làm bể thủy sinh nhanh chóng xuống cấp. Đối với rêu yêu cầu nhiêt độ nước phải mát nhiệt độ tối ưu nhất là dưới 27 độ và chất lượng nước càng sạch thì rêu càng xanh nếu nhà bạn quá nóng có thể gắn thêm chiller máy làm mát nước, có thể gắn quạt để tản nhiệt nước.
  • Thay nước: Việc này giúp chúng ta loại bỏ bớt dinh dưỡng dư thừa trong bể mới và làm cho nước trong sạch hơn. Tháng đầu tiên 1 tuần thay nước 2 lần lưu ý thay lúc trời mát nhằm giảm thiểu chênh lệch nhiệt độ. c

Đối với bể đang hoạt động ổn định

  • Ánh sáng: Nên chia thời gian chiếu sáng thành 2 giai đoạn trong ngày (nhưng vẫn đảm bảo tổng thời gian chiếu sáng) nhằm ngăn ngừa tảo hại phát triển. Để thực hiện điều này, chúng ta nên sử dụng ổ cắm hẹn giờ cho hệ thống chiếu sáng của bể cá.
  • Dinh dưỡng: Bể đang hoạt động ổn định không có nghĩa là chúng ta không cần bổ sung dinh dưỡng cho cây thủy sinh. Để cây căng đẹp và ít bị bệnh, người chơi nên thường xuyên theo dõi nhằm phát hiện những dấu hiệu thiếu dưỡng chất của cây để bổ sung cho hợp lý.
  • Khi bể đã ổn định có thể 1 tuần thay nước 1 lần hoặc 15 ngày thay nước 1 lần lưu ý – chỉ thay 20-40% nước,có thể châm thêm thuốc khử clo để khử bớt độc tố clo nếu dùng nước máy.
  • Cắt tỉa cây: Khi cây thủy sinh đã phát triển ổn định thì việc cắt tỉa giúp cho cây có hình dáng bắt mắt hơn và cây sẽ phát huy hết vẻ đẹp của nó.
  • Cho cá ăn cần chú ý không cho ăn quá nhiều, tránh làm dư thừa thức ăn trong bể. Thức ăn của cá thủy sinh thường là thức ăn công nghiệp có chứa nhiều chất đạm, khi phân hủy trong bể thì rất dễ gây ô nhiễm môi trường nước, làm đục nước và gây bệnh cho cá. Đối với cá nuôi trong bể thủy sinh, chỉ cần cho ăn 1 – 2 ngày/lần. Nếu có thức ăn thừa trong bể cần được vớt ra ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.