Cách chăm sóc cá guppy cá bảy màu

Đầu Tiên Tạo môi trường sống cho cá

 1. Chọn bể cá. Bể cá có kích thước 40 lít là lý tưởng nhất. Bạn cần một bể cá không chật chội. Ví dụ, nếu dùng bể cá 40 lít, bạn chỉ nên thả khoảng 5 con cá bảy màu. Như vậy, bạn sẽ bảo dưỡng bể cá tốt hơn và giữ cho cá khỏe mạnh hơn.

  • Một số người chuyên nhân giống và đam mê cá bảy màu có thể cho rằng bạn không cần tuân theo đúng tỷ lệ này, nhưng nếu nuôi nhiều cá trong bể thì bạn phải làm vệ sinh và thay nước thường xuyên hơn. Bạn nên cân nhắc điều này khi quyết định kích cỡ bể và số lượng cá bảy màu muốn nuôi.
 2. Tiêu đề ảnh Care for Guppies Step 2
  2

  Khử clo trong nước bể cá của bạn. Có nhiều cách để khử clo trong nước. Bạn có thể mở nắp bể cá hoặc sủi o2 và để yên khoảng một tuần để cho clo bay hơi hoặc mua một bộ khử clo. Điều quan trọng là phải khử clo trong nước bể cá và cả nước bổ sung vào bể sau này.[2]

  • Bạn có thể mua bộ khử clo này tại các cửa hàng bán đồ dành cho thú cưng với giá tương đối rẻ. Ngoài ra bạn cũng nên mua một bộ đo mức clo để đảm bảo không còn clo trong nước trước khi thả cá vào bể. Làm theo hướng dẫn trên chai sản phẩm khử clo.
  • Nước máy thường có một lượng clo nhất định. Bạn có thể sử dụng nước tinh khiết, nước lọc hoặc nước cất không có clo, nhưng để an toàn, bạn vẫn nên thử mức clo trước khi thả cá vào bể.[3]
  • Cố gắng giữ mức pH của nước bể cá trong khoảng 6,8 – 8. Cá bảy màu thích mức pH cao hơn, vì vậy bạn nên duy trì mức pH khoảng 7,5 nếu muốn cho thêm san hô vụn.
 3. Duy trì nhiệt độ nước trong khoảng 24-28 độ C. Đặt nhiệt kế trong bể để theo dõi nhiệt độ. Nếu thấy cần sưởi ấm nước, bạn có thể mua một máy sưởi nhỏ đặt trong bể.[4]

  • Nếu cần sử dụng máy sưởi, bạn nhớ mua loại thích hợp với kích cỡ bể cá. Ví dụ, nếu có bể cá 20 lít, bạn sẽ cần máy sưởi công suất thấp hơn loại máy dành cho bể 40 lít. Hỏi nhân viên ở cửa hàng bán đồ thú cưng nếu bạn không biết loại máy sưởi nào thích hợp.
  • Để nhiệt độ khỏi tăng quá cao, tốt nhất là bạn nên tránh đặt bể cá nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Sử dụng máy sưởi nếu cần tăng nhiệt độ trong nước và dùng ánh sáng nhân tạo thay vì đặt chỗ có nắng. Nếu vì lý do nào đó mà nước trở nên quá ấm, bạn hãy tháo bớt nước ấm trong bể và thay vào bằng nước mát hơn để dần dần hạ nhiệt độ trong nước.
 4. Tiêu đề ảnh Care for Guppies Step 4
  4

  Sử dụng hệ thống lọc nước. Thông thường, các bể cá đều được trang bị sẵn hệ thống lọc. Nếu bể cá của bạn không có hệ thống lọc, có lẽ bạn cần phải mua riêng. Bộ lọc cần phải thay khi bắt đầu chuyển sang màu nâu, vì vậy bạn phải chú ý điều này mỗi lần làm vệ sinh bể cá. Bộ lọc gốm có tác dụng tốt cho vi khuẩn có lợi, giúp cho bể cá sạch và tốt cho sức khỏe của cá, do đó bạn chỉ nên thay mỗi lần một nửa để các vi khuẩn này khỏi bị loại bỏ hết một lần.[5]

  • Ngay cả khi bể cá của bạn có sẵn bộ lọc, bạn vẫn có thể thay bộ khác hoặc bộ tốt hơn nếu cảm thấy cần thiết. Đảm bảo hệ thống lọc có thể xử lý được số lượng cá và kích thước bể cá.
  • Hệ thống lọc thông thường là đủ để cung cấp ô-xy cho bể cá, nhưng bạn vẫn có thể dùng thêm đầu sủi để giúp bổ sung ô-xy vào nước nếu có bể cá lớn hoặc có nhiều cá.
  • Bể cá nên được lắp đặt và vận hành khoảng 1 tháng trước khi thả cá, vì vậy bạn đừng để bị cám dỗ mua cá trước khoảng thời gian đó. Lợi khuẩn có trong bộ lọc giúp làm sạch các chất độc tan trong nước, vì nước sẽ bị ô nhiễm vì chất thải của cá. Các chất này không thể loại bỏ được bằng hệ thống cơ học của bộ lọc; chỉ có vi khuẩn mới có thể xử lý và giảm được đáng kể độc tính của các chất có độc tính cao. Bạn có thể làm việc này bằng cách hàng tuần thay nước một phần. Trong tháng này, bạn hãy cho vi khuẩn ăn một ít thức ăn cá (cho 1 miếng thức ăn vụn cách 3 ngày một lần) để giúp cho vi khuẩn làm quen khi bạn thả cá vào bể. Quá trình này gọi là tạo vi sinh.
 5. Tiêu đề ảnh Care for Guppies Step 5
  5

  Bổ sung cây thủy sinh và trang trí bể cá. Bắt đầu từ đáy bể – rải sỏi nền dưới đáy bể. Đá hoặc sỏi là lựa chọn tuyệt vời cho cá bảy màu. Tiếp đó bạn nên bổ sung thêm cây thủy sinh. Bạn nên dùng cây thật, vì ngoài vi khuẩn, cây thủy sinh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý các chất độc. Một yếu tố quan trọng nữa là cá có chỗ để trú ẩn, vì cá bảy màu thường có hành vi này.[6]

  • Nhớ rửa sạch sỏi nền và các vật trang trí trước khi cho vào bể. Bạn cần phải đảm bảo rửa sạch bụi đất có thể bám trên đó khi bày ở cửa hàng.
  • Tránh cho thêm các vật khác lấy từ thiên nhiên như vỏ sò, rễ cây, cát, vì chúng có thể chứa các ký sinh trùng hoặc làm biến đổi độ pH (hoặc nói chung làm cứng nước nếu bạn bỏ đá vôi vào nước). Điều này có thể khiến cá bị bệnh, thậm chí giết chết cá. Tốt hơn là bạn nên mua những thứ này ở cửa hàng bán đồ thú cưng để tránh sự cố không mong muốn. Chỉ những người có kinh nghiệm nuôi cá mới có thể đem những vật ngoài thiên nhiên vào bể cá, vì họ có thể phân biệt các loại rễ và đá nào độc hại, loại nào không (họ phải nghiên cứu và thu thập thông tin trước).
 6. Tiêu đề ảnh Care for Guppies Step 6
  6

  Lắp đèn cho bể cá. Tốt nhất là mỗi ngày cá bảy màu nên có 8 tiếng ở trong tối. Khoảng thời gian nhiều hơn hay ít hơn mức này có thể làm cá bị biến dạng khi chúng trưởng thành. Bạn có thể lắp đèn bên trên bể cá và cài đặt thời gian để đảm bảo cá bảy màu có đủ lượng ánh sáng mỗi ngày, hoặc bạn có thể bật đèn và tắt đèn mỗi sáng và mỗi tối.[7]

  • Nếu sử dụng ánh sáng tự nhiên, chẳng hạn như đặt gần cửa sổ hoặc nguồn sáng, bạn cần đảm bảo ánh sáng không ảnh hưởng quá nhiều đến nhiệt độ của nước. Nhớ duy trì nhiệt độ thích hợp cho cá bảy màu. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến vấn đề về rong rêu, vì vậy tốt hơn là bạn nên dùng ánh sáng nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.